เกี่ยวกับเรา
ประวัติย่อบริษัท
เกี่ยวกับเรา

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท คงโก ในปี 1960 ในฐานะเป็นบริษัทแรกในญี่ปุ่นที่นำเสนอประตู over door  เราได้ตอบสนองความต้องการให้กับลูกค้าของเราตลอดมา

“บริษัท คงโก” ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง “สิ่งที่แข็งแกร่งและไม่สามารถทำลายได้’ ในทางพุทธศาสนาหมายถึง “ความรอบรู้และคุณธรรมซึ่งเผาผลาญกิเลสของมวลมนุษย์” ด้วยจิตวิญญาณอันแรงกล้า ว่าเราจะสร้างความรอบรู้ออกมาอย่างเป็นรูปธรรมและจะท้าทายกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่องด้วยความมุมานะอย่างแท้จริง

ปรัชญาของบริษัท : ด้วยจิตวิญญาณอย่างแรงกล้า เราจะเปิดตลาดใหม่ๆโดยนำเสนอสินค้าที่ออกแบบมาอย่างทันสมัย

ภารกิจของบริษัท : เป็นผู้เชี่ยวชาญในการเปิดตัววัสดุ “เราเน้นการจัดสรรค์พื้นที่ไว้อย่างเหมาะสมลงตัว”

วิสัยทัศน์ของบริษัท : เราจะยังคงเป็นผู้นำในญี่ปุ่นและจะกลายเป็นผู้ผลิตที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมการผลิตประตู overhead door ในระดับโลก

วิดีโอ

Kongo

วิดีโอทั้งหมด
ประธานบริษัท
 

President

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร : ทาเคชิ ซาโดฮาระ

ปีที่เกิด : 1964

สถานที่เกิด : โตเกียว

 

ข้อความถึงผู้คนยุคใหม่

อะไรก็ตามที่คุณสามารถจินตนาการไว้มันถูกรวบรวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างแน่นอน ลองจินตนาการถึงสังคมในอนาคต ในฉากหลังของสถานที่ในการ์ตูนเรื่องเจ้าหนูปรมาณูขณะที่กำลังบินอยู่ โลกในอนาคตเหล่านั้น แสดงให้เห็นว่าเรายังคงมีสิ่งต่างๆอีกมากมายที่ต้องทำ และสามารถทำได้ในอนาคต

ผมเป็นแฟนตัวยงของกีฬาเบสบอล เมื่อครั้งผมยังเรียนอยู่ปีสุดท้ายในระดับประถมศึกษา ในเวลานั้นผมได้ไปชมการแข่งขันเบสบอลด้วยตัวเอง ผมเคยมีปรัชญาเบสบอลแต่ผมคิดว่ามันสามารถใช้กับผมได้ในแนวทางที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน ช่วงที่ผมเป็นนักเรียน ผมไม่ได้ใช้เวลาไปกับการเรียนแต่ใช้เวลาไปทำงานพิเศษ ผมได้รับประสบการณ์การทำงานหลากหลายอาชีพ หลังจากที่ผมได้เข้าสู่สังคม ผมได้เกิดความสงสัยกับสิ่งต่างๆรอบตัวและพยายามค้นหาว่าผมต้องการที่จะทำอะไร แต่แล้วการทำงานในบริษัทเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นและผมก็คิดว่าการทำงานคือเป้าหมายของผม ท่ามกลางงานที่มากมายสิ่งที่ผมจำได้ไม่เคยลืมนั่นก็คือเป็นพนักงานขายประตูสำหรับโรงจอดรถ มันใช้เวลาในการขายถึง 5 ปี มีสิ่งต่างๆที่เข้ามากระทบและทำให้เบี่ยงเบนความคิดอยู่หลายครั้ง แต่ในที่สุดเมื่อผมได้รับการสั่งซื้อสินค้า ผมก็สามารถรับรู้ได้ถึงความสำเร็จที่ต้องผ่านความยากลำบากมาก่อน ถึงจะได้มันมา

ถึงแม้ว่าประธานบริษัทคนก่อนนั้นไม่ได้พูดอะไรเลยและผมก็คิดว่ามันขึ้นอยู่กับผมว่าสามารถรับมอบตำแหน่งนั้นได้หรือไม่ ในการรับช่วงสืบทอดธุรกิจนั้นบริษัทของผมมีการกำหนดเวลาซึ่งเป็นความต้องการของผู้ก่อตั้งบริษัท สิ่งที่ผมคิดและสิ่งรอบข้างนั้นได้เติมเต็มความต้องการของผู้อื่นให้แก่กันและกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่กระตุ้นตัวผมให้กลายมาเป็นประธานบริษัท

เมื่อผมได้เป็นประธานบริษัทแล้ว ผมได้ทำการปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์การรับรองความเป็นเจ้าของส่วนบุคคลโดยการไปกู้เงินจากธนาคาร เมื่อได้ลงทะเบียนประทับตราแล้ว ผมของผมนั้นสั่นแต่ผมก็ได้เตรียมตัวว่าไม่มีทางอื่นที่ผมจะสามารถหลีกหนีได้อีกแล้ว ผมสามารถทำทุกอย่างที่ผมชอบ เมื่อผมได้อยู่ในตำแหน่งที่สองหรือสาม ผมมีความจริงจังและเป็นคนเลือกคำพูดเองเมื่อผมกลายมาเป็นหัวหน้า ผมได้ตระหนักว่ามันมีข้อแตกต่างมากมายระหว่างตำแหน่งแรกและตำแหน่งอื่นๆ ผมได้ตั้งนโยบายใหม่โดยอ้างอิงจากนโยบายของพ่อผมซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทนั่นก็ถือ “Seii (ความซื่อสัตย์), “Soui” (ความเป็นดั้งเดิม), “Seii” (แรงดลใจ) – เพื่อให้เกิดความซื่อสัตย์กับธุรกิจ, เป็นความดั้งเดิม และ “Seii” อันที่สองคือเหรียญใหม่เอี่ยมที่จะรักษาจิตวิญญาณให้สูงส่ง

ขณะที่บริษัทได้ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 50 ปี เราไม่เพียงแค่ให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยัง รวมถึงความคาดหวังในการเจริญเติบโตของเอเชีย สำหรับลูกค้าเราอยากจะพัฒนาความมั่นใจและความภาคภูมิใจในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจประตูอุตสาหกรรมที่ขึ้นอยู่กับ “การบริการให้คำปรึกษาที่อ่อนโยน” การบริการ ซึ่งได้รับการบันทึกและถูกพิสูจน์แล้วว่าได้รับความเชื่อถือไว้วางใจและ “การบริการด้านการผลิตที่เข้มงวด” ที่เราได้พัฒนาไปได้ไกลมากแล้ว